วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2558

หรุ่มและล่าเตียง

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารว่างของไทยโบราณมานำเสนอต่อท่านทุกคนไดรับชม จากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒
                 ตอนหนึ่งความว่า…
           ล่าเตียงคิดเตียงน้อง           นอนเตียงทองทำเมืองบน
           ลดหลั่นชั้นชอบกล            ยลอยากนิทรคิดแนบนอน
           เห็นหรุ่มรุมทรวงเศร้า           รุ่มรุ่มเร้าคือไฟฟอน
           เจ็บไกลในอาวรณ์             ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง.....
 ในบทพระราชนิพนธ์ปรากฏอาหารชื่อแปลกๆ อยู่ ๒ ชื่อ คือ ล่าเตียง และ หรุ่ม หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อแต่ จากบทพระราชนิพนธ์ข้างต้นนี้ ทำให้รู้ได้ว่า ของว่างทั้งสองอย่างนี้ได้มีมานานแล้ว

      ของว่างที่มีนามว่า ล่าเตียง นั้น ประกอบด้วย เนื้อหมูสับ หัวหอม ผัดกับพริกไทย และเครื่องปรุงรสอื่นๆ แล้วห่อด้วยไข่แดงที่ทำเป็นตาราง กับพริกชี้ฟ้าแดงที่นำเมล็ดออกและหั่นเป็นเส้น  





เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
* กุ้งสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 3 เม็ด
* ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 5-8 เม็ด
* กระเทียม 4 กลีบ
* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 1 ราก
* ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน 5 ฟอง
•วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้(ในขั้นตอนที่ 1) 
ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่
ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้งจึงปิดไฟ(ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อในขั้นตอนต่อไป)


   อาหารว่างที่ปรากฏในบทพระราชนิพนธ์อีกชื่อหนึ่งนั่นก็คือ หรุ่ม

หรุ่มนี้มีวิธีการทำไส้แบบเดียวกับ ล่าเตียง แต่จะแตกต่างกันตรงที่ล่าเตียงจะใช้แพไข่ที่เป็นตาข่ายห่อ


ใส่ส่วนหรุ่มจะใช้ไข่ที่ทอดเป็นแผ่นบางห่อไส้






•เครื่องปรุง
1.  เนื้อหมู (สับรวมกับกุ้ง)  1  ขีด
2.  กุ้ง (ชีแฮ) – ล้าง-แกะเปลือก-เก็บมันไว้-เนื้อสับหยาบๆ  3  ขีด
3.  รากผักชี กระเทียม พริกไทย – โขลกรวม  1-2  ช้อนโต๊ะ
4.  เกลือ น้ำตาล 
5.  ไข่เป็ด  10  ฟอง
6.  ผักชี (เด็ดใบ)  3  ต้น

7.  พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเส้นเล็กๆ)  1  เม็ด

วิธีการทำ
1.กะทะ + น้ำมัน + หัวกุ้ง (มัน) ผัดให้สุก (กันคาวและเวลาผัดกับเนื้อกุ้งจะทำให้แฉะ)
2.กะทะ + น้ำมัน ตั้งไฟ + เครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) + เนื้อหมูกุ้งที่สับ
รวมกัน ผัดให้สุกหอม + มันกุ้งที่ผัดสุกแล้ว ผัด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล (ให้เค็มนำ มีหวาน
นิด) ตักใส่จานพักไว้
3.ไข่เป็ด – ตอกใส่ชาม คนให้เข้ากัน เทใส่ตะแกรงกรองอีกที
4.กะทะ+ น้ำมัน ตั้งไฟอ่อน เทให้น้ำมันเคลือบกะทะให้ทั่ว รอให้กะทะพอร้อน 
(ถ้าน้ำมันมากให้เทออก) ตัก 1 ทัพพี หยอดกลางกะทะ ยกกะทะกรอกร่อนให้เป็นวงกลม 
รอให้สุก กลับด้าน ตักใส่จาน ตัดไข่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ใช้ด้านไข่ที่เรียบอยู่ด้านในที่ห่อ) +
ไส้เนื้อหมูกุ้งสับ ห่อไข่ ลักษณะม้วน พับซ่อนปลายให้เรียบร้อย (ขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 1x1”)
+ วางบนหน้าไข่ด้วย ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงเส้น


5 ความคิดเห็น: